Dấu vân tay được cho là bước tiến hiện đại và thông minh trong công nghệ bảo mật, tuy nhiên phương pháp bảo mật bằng vân tay đã lộ rõ những điểm yếu nghiêm trọng chết người.

Việc sử dụng bằng những kí tự số, hay chuỗi kí tự dài bạn nghĩ rằng đủ để an toàn và tránh khỏi hacker. Nhiều người sử dụng mật khẩu là những chuỗi kí tự dài dễ đoán hay một đoạn mã đủ dài, thì không thể qua mắt được hacker. Nhờ sử dụng các phần mềm gián điệp được cài trên máy của người dùng hay sơ suất của người dùng để lộ mật khẩu trên các trang web, mạng xã hội …

Vân tay thiếu tính bảo mật

Từ đó đã sinh ra phương pháp bảo mật mới bằng dấu vân tay được khá nhiều hãng sản xuất di động sử dụng như một công nghệ bảo mật mới. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu với công nghệ bảo mật mới bằng dấu vân tay liệu có an toàn hơn việc sử dụng những đoạn mã hay không?

Việc bảo mât bằng những đoạn mã dài, thường là liên quan đến những bí mật riêng của bạn, được lưu cất cẩn thận trong một mẩu giấy ở bàn làm việc hay sổ nhật ký và được giữ ở một nơi bí mật riêng tư, thì vân tay tỏ ra thiếu tính bảo mật hơn rất nhiều. Trong quá trình làm việc, bạn dễ dàng để lại dấu vân tay trên bàn, máy tính, hay các vật dụng khác, nếu kẻ xấu có ý đồ thì có thể lợi dụng kẽ hở này để hack mật khẩu của bạn.

bao mat bang van tay khong con an toan

Thế giới ca ngợi công nghệ bảo mật cảm biến bằng vân tay của Iphone bằng nhiều mĩ từ. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng, vân tay là manh mối đầu tiên mà cảnh sát nghĩ đến khi muốn điều tra, tìm kiếm tội phạm. Thủ phạm đã tính toán khá kĩ lưỡng còn bị phát hiện thì liệu những người bình thường như chúng ta liệu có tránh khỏi sơ suất?

Một hacker người Đức, Jan Krissler ông từng đã rất hào hứng với công nghệ cảm biến mới này của Iphone. Ông quyết định mua một chiếc Iphone 5S để thử bẻ khóa thiết bị và kết luận rằng: “Việc này quá dễ dàng”.

Thủ thuật của Krissler là lấy mẫu vân tay (điều rất đơn giản), sau đó tạo một bản sao trên chất liệu cứng. Tiếp đến, ông phủ một lớp keo mỏng để in nổi vân tay với các đường vân rõ ràng. Việc đó giống như làm giả chiếc chìa khóa nhà. Số tiền hacker này bỏ ra không quá 5 USD

Đánh cắp vân tay bằng hình ảnh

Xuất hiện ở các buổi họp quan trong thì các chính trị gia là dễ dàng bị đánh cắp dấu vân tay nhất. Chỉ cần một ống kính đủ tốt, với ánh sáng chiếu đèn phòng họp thì  những hình ảnh chụp lại đủ để lấy những thông tin nhạy cảm.

Điều tương tự cũng dễ dàng xảy ra với bất kì ai nếu họ có một tấm hình rõ đủ nét được tung lên mạng. Còn có những trường hợp tung ảnh chứng minh thư hay hộ chiếu lên mạng, thì việc đánh cắp dấu vân tay lúc này trở nên dễ dàng hơn.

Tất nhiên, các trường hợp trên là không nhiều, nhưng để đảm bảo an toàn thông tin cho mình, mỗi cá nhân cần để ý để phòng tránh cho chính mình. Đặc biệt, đối với các đồ vật cứng như chén, bát, đĩa, mặt kính, … thì rất dễ bị đọc.

bao mat bang van tay khong con an toan 1

Bảo mật bằng vân tay không còn an toàn

Đối với mật khẩu thông thường, khi phát hiện tài khoản của mình bị hack thì bạn chỉ việc thêm hoặc bớt một vài kí tự là mọi vấn đề có thể được giải quyết ngay. Nhưng khi bảo mật bằng vân tay, thì khi bị hack mọi vấn đề liên quan đến sinh học đều khó giải quyết.

Có một thực tế là dấu vân tay của mỗi người sẽ không thay đổi trong cả cuộc đời (trừ trường hợp bị biến dạng hoặc có sự can thiệp của dao kéo). Việc bị đánh cắp dấu vân tay, hacker có thể sử dụng nó cả đời. Chính vì thế, việc bảo mật dấu vân tay kém an toàn hơn cả đặt mật khẩu.

Việc dấu vân tay được mã hóa để làm “vật đối chứng” mỗi lần cần xác minh cũng có những lỗ hổng nhất định. Thông tin mã hóa có thể tồn tại trên thiết bị người dùng, thẻ từ hoặc trong cơ sở dữ liệu của tổ chức nào đó. Hacker sẽ lấy được dấu vân tay cũng giống như mật khẩu thông qua hình thức tấn công, đánh cắp dữ liệu.

Vân tay được các cơ quan hành chính, pháp luật sử dụng để xác định danh tính của ai đó. Tuy nhiên, dùng để làm mật khẩu trong các giao dịch và dịch vụ quan trọng là điều không nên. Đơn giản vì dấu vân tay dễ bị đánh cắp và không thể thay đổi được.