Facebook là mạng xã hội đang được ưu chuộng nhất hiện nay và lớn mạnh lên từng ngày. Việc khai báo thông tin cá nhân lên mạng xã hội có quy mô quốc tế bạn cần cẩn thận và bảo mật thông tin cá nhân rõ ràng. Bảo mật để tài khoản facebook của bạn an toàn hơn hạn chế quyền truy cập thông tin cá nhân từ những ứng dụng hay từ những người dùng mà bạn không mong muốn.

Bước 1: Xem thử người khác thấy gì trong trang cá nhân của bạn?

Để biết được những người lạ, khi ghé thăm facebook (fb) của mình nhìn thấy những gì, bạn làm theo các bước đơn giản sau:

bao mat tai khoan fb ca nhan

Xem với tư cách trang như một người lạ

bao mat tai khoan fb ca nhan1

Giao diện timeline hiện ra cho bạn xem như người lạ đã ghé thăm

bao mat tai khoan fb ca nhan9

Click để chỉnh sửa quyền riêng tư , sửa, xóa đối với từng bài viết

Ở quyền hạn chế cao nhất, người lạ sẽ chỉ có thể xem được ảnh profile và ảnh bìa (cover) Facebook của bạn. Ngoài ra, Facebook cũng cung cấp một đường link để người khác nhắn tin cho bạn, tuy nhiên, bạn có thể thiết lập để chỉ có bạn của bạn bè mới được phép nhắn tin.

Nếu bạn hạn chế, chỉ cho phép bạn bè truy cập timeline của mình, người lạ sẽ chỉ nhìn thấy ảnh profile và ảnh bìa của bạn. Facebook cũng cung cấp một liên kết để người khác nhắn tin cho bạn, tuy nhiên, bạn có thể thiết lập để chỉ có bạn bè của bạn bè mới được phép nhắn tin.

Vậy một người cụ thể nào đó – ví dụ như người yêu cũ – khi vào trang cá nhân của bạn sẽ thấy những gì? Nếu muốn biết điều này, bạn nhấn vào đường link “Xem như một người cụ thể” ở trên cùng cửa sổ và nhập tên Facebook của người đó.

bao mat tai khoan fb ca nhan10

Để thiết lập ai có thể xem timeline của mình, bạn quay trở lại phần “Dòng thời gian và gắn thẻ”, nhìn vào các mục con “Ai có thể xem các bài viết mà bạn được gắn thẻ trên dòng thời gian của mình?”“Ai có thể xem nội dung mà người khác đăng lên dòng thời gian của bạn?”. Ở bên phải mỗi mục con này có nút “Chỉnh sửa” giúp bạn thiết lập, giới hạn người xem timeline. Sau khi thiết lập xong, bạn nhớ nhấn nút “Đóng” để thay đổi có hiệu lực.

Bước 2: Đảm bảo cho tài khoản facebook của bạn không bị truy cập trên những thiết bị lạ:

Để biết fb của bạn có bị truy cập bởi người lạ hay không, bạn cần kiểm tra tính bảo mật của trang cá nhân mình. Bạn có thể xem danh sách thiết bị này bằng cách vào phần “Bảo mật” ở bên trái màn hình.

bao mat tai khoan fb ca nhan3

Click chọn ” Địa điểm đăng nhập” để xem danh sách những thiết bị đã truy cập vào fb của bạn và click chọn “Kết thúc hoạt động” để chấm dứt hoạt động của những thiết bị lạ.

bao mat tai khoan fb ca nhan4

Nếu muốn đăng xuất tài khoản ở tất cả các thiết bị, bạn click vào link “Kết thúc toàn bộ hoạt động” ở phía trên cùng.

Bước 3: Hạn chế người xem bài đăng của bạn

Giúp bạn kiểm soát được người có thể xem được bài viết trên trang cá nhân của bạn.

bao mat tai khoan fb ca nhan5

Ở cửa sổ hiện ra, bạn tìm đến mục “Bài viết” rồi click vào đường link “Giới hạn bài đăng trước đây”. Facebook mô tả rất rõ ràng tác dụng của tính năng này: “Nếu bạn sử dụng công cụ này, nội dụng trên nhật kí của bạn mà bạn đã chia sẻ với bạn của bạn bè hoặc Công khai sẽ thay đổi thành Bạn bè. Hãy nhớ: những người được đánh dấu và bạn bè của họ cũng có thể nhìn thấy những bài viết đó”.

Bước 4: Hiểu rõ để quản ký dòng thời gian và gắn thẻ ảnh

Ở bước 1, bạn đã biết cách giới hạn ai có thể xem timeline. Tuy nhiên, trong mục“Dòng thời gian và gắn thẻ”, bạn còn được quyền ngăn (block), không cho bạn bè viết lên timeline của mình, cũng như xem lại các bức ảnh, bài đăng mà người khác gắn thẻ bạn vào đó trước khi quyết định có cho nó xuất hiện trên timeline hay không.

Để làm điều này, ở mục “Ai có thể thêm nội dung vào dòng thời gian của tôi?”, bạn nhìn vào mục con “Ai có thể đăng lên dòng thời gian của bạn?” rồi click vào nút “Chỉnh sửa” nằm bên phải màn hình. Facebook cung cấp 2 tùy chọn, và nếu chọn vào “Chỉ mình tôi”, bạn bè của bạn từ đây sẽ không thể viết lên timeline của bạn nữa.

bao mat tai khoan fb ca nhan6

Bước 5: Hạn chế quyền truy cập thông tin Facebook của các ứng dụng

Một số ứng dụng di động hiện nay đòi gần như tất cả các quyền truy cập vào thông tin cá nhân của bạn, bao gồm quyền “thay mặt bạn” để tải ảnh và đăng bài.

Để xem lại việc truy cập thông tin Facebook của các ứng dụng này, bạn click vào mục “Ứng dụng” ở bên trái màn hình. Lúc này danh sách các ứng dụng đã đăng nhập bằng Facebook của bạn sẽ hiện ra. Bạn click vào từng ứng dụng đó để xem nó truy cập vào những thông tin nào và tiến hành hạn chế nếu muốn, xóa ứng dụng mình không thích để Facebook của bạn không còn được dùng để đăng nhập vào ứng dụng đó nữa.

bao mat tai khoan fb ca nhan7

Để ngăn những người dùng Facebook khác sử dụng thông tin của bạn cho các app Facebook của họ, bạn click vào mục “Ứng dụng người khác dùng” rồi bỏ chọn các thông tin bạn không muốn chia sẻ ra bên ngoài.

bao mat tai khoan fb ca nhan8

>>> Xem thêm Lắp đặt Camera giá rẻ tại Đà Nẵng giúp kiểm soát an ninh nơi ở