Khi thay đổi nguyện vọng xét tuyển ĐH, CĐ năm 2020 cần chú ý gì? Là điều mà các thí sinh luôn quan tâm và dành nhiều thời gian để nghiên cứu. Năm 2020 các thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng theo 2 phương thức online và phiếu đăng ký xét tuyển. Vì vậy để giải đáp các câu hỏi giúp thí sinh yên tâm hơn trong việc thay đổi nguyện hãy cùng Trangdichvu.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Tham khảo điểm chuẩn năm 2019 tại đây:

Khi thay đổi nguyện vọng xét tuyển ĐH, CĐ cần quan tâm điều gì?

» Bạn đã biết: Cách thay đổi nguyện vọng xét tuyển ĐH, CD 2020 qua Online và mẫu giấy

Có nhất thiết phải thay đổi nguyện vọng?

Thí sinh đã đăng ký xét tuyển khi nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019 sẽ được thay đổi nguyện vọng mà không được đăng ký mới.

Sau khi biết điểm, thí sinh không muốn thay đổi trường đã đăng ký xét tuyển trước đó khi không cần phải điều chỉnh nguyện vọng. Nếu điểm thi đạt từ điểm chuẩn năm trước trở lên và cao hơn 1, 2 điểm với ngành mình đã đăng ký thì thí sinh nên kiên định với nguyện vọng của mình.

» Xem thêm: Thời gian điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ĐH/CĐ thử và chính thức năm 2020

Chọn phương thức điều chỉnh nguyện vọng nào là phù hợp?

1. Với phương thức trực tuyến

Số nguyện vọng thay đổi không được lớn hơn với nguyện vọng đã đăng ký trước đó. Thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân (đã được cấp khi đăng ký dự thi) để truy cập vào địa chỉ: http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn, dùng mã OTP để xác nhận thực hiện việc điều chỉnh nguyện vọng

Thí sinh chỉ được điều chỉnh 1 lần vì thế nên xem kỹ thông tin và nguyện vọng trước khi nhấn lưu để thay đổi nguyện vọng.

Nếu quên mật khẩu, cần đến điểm tiếp nhận hồ sơ để xin cấp lại. Thí sinh tự chịu trách nhiệm bảo mật tài khoản và mật khẩu đăng nhập hệ thống. Bên cạnh đó, thí sinh muốn điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến phải đăng ký số điện thoại.

» Bạn đã biết: Làm gì khi mất giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia 2020

2. Với phương thức trực tuyến

Thí sinh được điều chỉnh tăng thêm số lượng xét tuyển so với số lượng nguyện vọng ban đầu và phải nộp lệ phí cho các nguyện vọng bổ sung. Thí sinh còn được điều chỉnh ưu tiên khu vực, ưu tiên đối tượng trên phiếu xét tuyển mà hình thức online không được thực hiện.

Khi đến điểm tiếp nhận để điều chỉnh nguyện vọng cần phải đem theo Chứng minh nhân dân và Phiếu đăng ký dự thi số 2 (để có cơ sở điền và kiểm tra phiếu điều chỉnh nguyện vọng).

Thí sinh cần ghi đúng mã trường, mã ngành/nhóm ngành, mã tổ hợp xét tuyển theo quy định của trường. Nguyện vọng nào ghi không đúng sẽ không được hệ thống chấp nhận và bị loại.
Do đó, muốn thay đổi nguyện vọng thì bạn chỉ cần chọn hình thức online, còn muốn tăng nguyện vọng xét tuyển thì bạn nên chọn điều chỉnh bằng phiếu đăng ký xét tuyển.

Sắp xếp nguyện vọng như thế nào để có cơ hội đậu vào các trường Đại học, Cao đẳng?

  • Nguyện vọng 1 và 2 bạn vẫn để là những ngành mà mình yêu thích dù điểm chuẩn của các năm trước cao hơn so với điểm thi của mình.
  • Các nguyện vọng tiếp theo là những ngành có điểm chuẩn các năm trước tương đương với điểm thi của mình.
  • Cuối cùng vẫn nên để 2-3 nguyện vọng vào các ngành có điểm chuẩn các năm thấp hơn điểm thi của mình để chắc chắn đỗ đại học.

Hi vọng với những giải đáp thắc mắc khi thay đổi nguyện vọng xét tuyển ĐH, CĐ 2020 trên đã giúp các em không còn cảm thấy khó khăn trong việc thay đổi nguyện vọng và mở ra cánh cửa Đại học và Cao đẳng cho các em.