Để che giấu hành tung của mình trên mạng Internet để liên lạc thì Telegram được xem là ứng dụng tin nhắn an toàn nhất để sử dụng.

Sau những vụ tấn công và khủng bổ, thông qua ứng dụng tin nhắn Telegram, IS đã đứng ra nhận trách nhiệm về vụ khủng tấn công khủng bố tại Paris. Và cũng thông qua ứng dụng này, trước đó IS cũng đã nhận trách nhiệm về vụ bắn rơi máy bay Nga ngày 13/10 vừa qua. Telegram được coi như kênh phát ngôn chính thức của tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS.

Telegram được xem là phát hiện mới của những kẻ khủng bố. Tại sao ứng dụng tin nhắn Telegram này lại được các phần tử khủng bố IS chọn lựa? – Giám đốc nghiên cứu của Flashpoint Global Partners.

Ứng dụng tin nhắn Telegram này mới nổi trong thời gian gần đây, với việc cung cấp 2 tầng mã hóa thông tin, được coi là “nhanh và an toàn hiệu quả hơn nhiều” so với các đối thủ như WhatsApp.

Theo Alkhouri, mỗi ngày trên kênh thông tin Telegram của IS phát đi khoảng 10 đến 20 thông báo và video. Một vài nhóm khủng bố khác dùng Telegram để gây quỹ.

Ứng dụng chat đặc biệt của Telegram giúp bạn có thể bảo mật được tin nhắn đến bạn bè, hay các file thông tin, hình ảnh. Cho phép người dùng chat dưới dạng nhóm với nhau tối đan 200 thành  viên với tùy chọn “chat bảo mật đặc biệt”, nơi tin nhắn, ảnh, video có khả năng tự hủy.

Bắt đầu nổi từ tháng 2/2014 – khi ứng dụng WhatsApp “chết” tạm thời trong 4 giờ đồng hồ. Hiện tại, mỗi ngày phần mềm truyền đi hơn 12 tỷ tin nhắn mỗi ngày.

Năm 2013, Telegram chính thức ra mắt bởi 2 anh em Nikolai và Pavel Durov – người được gọi là Mark Zuckerberg của nước Nga. Pavel Durov là người đã sáng lập ra mạng xã hội nổi tiếng của Nga là Vkontakte. Ông này chạy trốn khỏi Nga sau khi từ chối bàn giao dữ liệu người dùng cho chính phủ, theo thông tin từ New York Times.

Lợi nhuận chưa bao giờ là mục tiêu của công ty này, theo trang FAG nói về Telegram. Công ty cho biết họ có “khá nhiều tiền ở thời điểm hiện tại”.

Với mong muốn tạo ra sự khác biệt so với các mạng xã hội phổ biến khác, trang FAQ của Telegram ghi rõ: “Những công ty Internet lớn như Facebook hay Google đã cướp đi quyền riêng tư của người dùng trong những năm qua”. Durov từng sẵn sàng chi trả 200.000 USD cho bất cứ ai tìm ra lỗi bảo mật nào hồi năm 2014.

“Mã hóa là một trong nhiều cách mà kẻ thù – cho dù đó là một tên tội phạm, khủng bố, một quốc gia bất hảo – sử dụng để che giấu các hoạt động của họ”, cựu phó Giám đốc NSA Chris Inglis chia sẻ trên CNN. Sau vụ khủng bó Paris diễn ra, liên tục có những màn tranh luận về việc bảo mật cao – ngay cả với chính phủ – liệu có thực sự tốt.

Pavel Durov – người sáng lập ra Telegra, không nhận trách nhiệm về mình trong việc IS chọn nền tảng của họ làm nơi phát ngôn. Bài chia sẻ trên Instagram ngày 17/9, ông cho biết: “Tôi cảm thông với những người đã mất tại thành phố xinh đẹp nhất thế giới. Nhưng tôi nghĩ, chính phủ Pháp phải chịu trách nhiệm không kém IS cho điều này bởi chính sách và sự bất cẩn của họ đã dẫn đến bi kịch này”.

» Tham khảo: Camera chất lượng uy tín tại Đà Nẵng được khách hàng tin dùng nhất hiện nay