3G và 4G khác nhau như thế nào? 3G và 4G cái nào rẻ hơn? Và điện thoại nào mới có thể kết nối 4G? Đây đều là thắc mắc của những bạn chưa am hiểu nhiều về dịch vụ data 3G/4G do nhà mạng cung cấp. Ngay sau đây, để người dùng hiểu rõ hơn trangdichvu sẽ đi vào phân tích ưu và nhược điểm mạng 3G và 4G. Cùng theo dõi nhé!

Mạng 3G và 4G khác nhau như thế nào

Mạng 3G và 4G khác nhau như thế nào?

So sánh Mạng 3G Mạng 4G
Khái niệm Mạng 3G là thế hệ mạng thứ ba của chuẩn công nghệ trên điện thoại di động thông minh. Mạng 3G cho phép người dùng truyền tải dữ liệu thoại và dữ liệu ngoài thoại. Loại công nghệ truyền thông không dây thứ tư. Cho phép truyền tải dữ liệu với tốc độ tối đa trong điều kiện lý tưởng. Tốc độ này có thể lên tới 1 cho đến 1,5 Gb/giây.
Biểu tượng mạng 3G, H, H+ 4G, LTE
Tốc độ download Ở điều kiện tốt, tốc độ download 3G lên đến 3 Mbps. Tốc độ download 4G nhanh hơn 3G đáng kinh ngạc, thực tế khoảng 14 Mbps.
Tốc độ Upload Chỉ khoảng 0.4 Mbps. Trung bình là 8 Mbps.

Như vậy, chỉ cần dựa vào tốc độ truy cập mạng chúng ta sẽ phân biệt được mạng 3G và 4G nhanh nhất.

» Xem ngayCách xử lý lỗi bật 4G nhưng vẫn hiện 3G, H, H+.

3G và 4G cái nào rẻ hơn?

Nhà mạng Cước phí
Truy cập 3G Truy cập 4G
VinaPhone 75đ/50KB 60đ/MB
Viettel 200đ/MB 200đ/MB
MobiFone 75đ/50KB 75đ/50KB

Cước phí truy cập mạng 3G và 4G của 2 nhà mạng Viettel, MobiFone bằng nhau. Riêng đối với nhà mạng VinaPhone thì cước truy cập mạng 4G rẻ hơn so với 3G.

» Xem ngay: Bảng so sánh gói cước 4G của các nhà mạng Vina, Viettel, Mobi

Đa số các dòng smartphone hiện nay chạy hệ điều hành Android và IOS đều hỗ trợ cài đặt mạng 4G sẵn. Để bật mạng 4G bạn chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn sau:

  • Đối với Android có hỗ trợ 4G bạn vào: Cài đặt > Thêm > Mạng di động > Loại mạng > 4G hoặc LTE.
  • Đối với iPhone/iPad có hỗ trợ 4G bạn vào: Cài đặt > Di động > Tùy chọn dữ liệu di động > Thoại & dữ liệu > 4G.

Hi vọng qua phần so sánh 3G và 4G trên các bạn đã có thể phân biệt được 3G và 4G. Nếu muốn được lướt web với tốc độ nhanh, mượt hơn thì mạng 4G sẽ là 1 sự trải nghiệm tuyệt vời nhé!