Có những lỗi sai trong khi điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển Cao đẳng, Đại học dẫn đến trượt oan hoặc không trúng tuyển đúng ngành/ trường mong muốn. Vậy những sai lầm cần tránh khi thay đổi nguyện vọng xét tuyển ĐH, CĐ 2020 là gì? Cùng Trangdichvu.com tìm hiểu ngay để hạn chế tối đa những sai lầm này nhé!

Những sai lầm cần tránh khi thay đổi nguyện vọng xét tuyển ĐH, CĐ 2020

» HOT NHẤT: Cách tra mã ngành, mã trường ĐH, CĐ 2020 để thay đổi nguyện vọng

Những sai lầm cần tránh khi thay đổi nguyện vọng xét tuyển ĐH, CĐ 2020

1. Chọn thứ tự các nguyện vọng chưa phù hợp

Các thí sinh thường có tâm lý sợ rớt đại học nên chọn thứ tự đầu tiên là các ngành/ trường có điểm thấp để chắc chắn đậu đại học mà không quan tâm đến sự phù hợp của ngành nghề và trường.

Thí sinh nên chọn các nguyện vọng đầu tiên là các ngành/ trường phù hợp mà mình yêu thích mặc dù là điểm hàng năm cao hơn mức điểm của mình một chút. Tiếp theo là các nguyện vọng phù hợp và có điểm hàng năm gần với điểm của mình. Cuối cùng đó là các nguyện vọng phù hợp và có điểm hàng năm thấp hơn điểm thi của mình. Khi đó cơ hội trúng tuyển vào các ngành/ trường với mức điểm chênh lệch so với điểm thi của mình không nhiều.

» Bạn đã biết: Cách thay đổi nguyện vọng xét tuyển ĐH, CD 2020

2. Tưởng nhầm có nhiều đợt điều chỉnh nguyện vọng

Nhiều thí sinh nghĩ rằng có nhiều đợt thay đổi nguyện vọng nên chủ quan không đăng ký thay đổi nguyện vọng. Theo quy định của Bộ GD&ĐT, mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng 1 lần và sử dụng 1 trong 2 phương thức: đăng ký trực tuyến từ ngày 22 đến 29/7/2019 hoặc bằng phiếu đăng ký xét tuyển trong thời gian từ ngày 22/7 đến ngày 31/7/2019.

» Xem thêm: Các mốc thời gian sinh viên cần nhớ sau khi kết thúc kỳ thi THPT 2020

3. Đăng ký quá nhiều nguyện vọng và không theo nhóm ngành gần nhau

Không tìm hiểu kỹ ngành học đào tạo hay sau khi ra trường làm việc gì nên cứ chọn đại ngành học và chọn quá nhiều nguyện vọng dẫn đến khi có kết quả, thí sinh trúng tuyển vào ngành không đúng sở thích của mình.

Nếu đã đăng ký quá nhiều nguyện vọng, thí sinh nên chọn lọc lại nhóm ngành và những trường mình yêu thích, nên điều chỉnh lại còn từ 4-5 nguyện vọng là hợp lý.

Tuy nhiên, trường hợp có sai sót về khu vực, đối tượng ưu tiên, thí sinh cần điều chỉnh hoặc muốn đăng ký xét tuyển thêm nguyện vọng thì bắt buộc phải điều chỉnh nguyện vọng bằng Phiếu điều chỉnh nguyện vọng và nộp trực tiếp tại các điểm nhận hồ sơ mà không thể điều chỉnh theo hình thức trực tuyến.

» Xem thêm: Thời gian điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ĐH/CĐ 2020 là khi nào?

4. Không làm nháp trước khi điền thông tin đăng ký

Do sự chủ quan cũng như không cẩn thận khi điền thông tin đăng ký, một số thí sinh đã điền sai thông tin điều chỉnh nguyện vọng. Thí sinh cần viết ra bản nháp, sắp xếp, tính toán nguyện vọng sao cho phù hợp ở bản nháp, sau đó mới điền vào phiếu đăng ký. Trong quá trình điền thông tin, Thí sinh nên tập trung ghi rõ từng nội dung, ghi theo những gì đã sắp xếp trong bản nháp như vậy sẽ nhanh hơn và tránh được những nhầm lẫn không đáng có.

» Bạn đã biết: Làm gì khi mất giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia 2020

5. Nhờ người đăng ký hộ

Do vẫn chưa định hướng được tương lại, tâm lý theo bạn và không tự tin vào quyết định của mình nhiều thí sinh đã nhờ người thân đăng ký nguyện vọng giúp. Khi có kết quả thì nhận ra ngành đã đăng ký không phù hợp với khả năng và sở thích của mình,… Vì thế, thí sinh cần xác định rõ mục tiêu của mình hoặc tham khảo ý kiến của gia đình và thầy cô…

Trên đây là những việc cần tránh khi thay đổi nguyện vọng xét tuyển ĐH, CĐ 2020, hi vọng giúp các em có thể tránh được những sai lầm trên và có thể chọn được trường mà mình yêu thích, phù hợp với khả năng của mình.

Tham khảo điểm chuẩn các trường Đại học năm 2019: