Bộ công an sẽ cấp thẻ thẻ căn cước gắn chíp điện tử từ ngày 1/1/2021 trên cả nước. Tính Đến nay, Bộ Công an đã 4 lần thay đổi chứng minh thư, thay đổi 9 số và 12 số vào các năm 1964, 1999, 2012. Năm 2016, Bộ bắt đầu cấp thẻ căn cước công dân có mã vạch ở mặt sau và đến nay tiếp tục đổi sang thẻ căn cước gắn chíp. Vậy thẻ căn cước gắn chíp có tác dụng gì? Cùng Trangdichvu.com tìm hiểu chi tiết trong nội dung dưới đây.

Tin tức liên quan:

the can cuoc gan chip co tac dung gi

Thẻ căn cước gắn chíp có tác dụng gì?

Công dụng thẻ căn cước gắn chíp như thế nào?

Thẻ căn cước gắn chíp điện tử sẽ khác với các loại căn cước công dân hay chứng minh nhân dân loại có 12 số hiện hành và có những ưu điểm nổi bật hơn. Cụ thể như sau:

Thẻ căn cước công dân gắn chip sẽ được tích hợp 20 trường thông tin do ngành công an quản lý (họ tên, năm sinh, quê quán…). Bên cạnh đó còn tích hợp các dữ liệu của ngành hải quan, thuế, bảo hiểm, bằng lái….. từ đó giúp người dân đi làm thủ tục bớt phải mang cùng lúc nhiều giấy tờ.

Thẻ căn cước gắn chíp có thể đóng vai trò thiết bị nhận diện, xác thực danh tính và chìa khóa truy cập thông tin công dân trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia.

Ngoài việc cho phép chính quyền truy suất dữ liệu công dân nhanh, chính xác, thẻ căn cước điện tử còn cho phép người dùng có thể truy cập và sử dụng hệ thống dịch vụ công.

Dữ liệu từ chíp điện tử gắn trên căn cước công dân có thể truy cập mà không phụ thuộc vào kết nối mạng, thông qua các thiết bị cho phép đọc thông tin trên chip, qua đó việc xác thực danh tính được thực hiện ngay lập tức, hạn chế tối đa việc giả mạo.

Làm căn cước công dân gắn chíp ở đâu?

Người dân làm căn cước công dân gắn chíp điện tử tại cơ quan công an ở địa bàn đăng ký hộ khẩu thường trú (Công an quận/huyện có hộ khẩu thường trú hoặc Phòng cảnh sát quản lý hành chính của công an tỉnh/thành phố có hộ khẩu thường trú).

Người đủ 14 tuổi sẽ được cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử.

» Tham khảo: Các gói cước 4G Viettel theo tháng giá chỉ từ 2.000đ

Với những thông tin trên, chắc chắn đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc Căn cước công dân gắn chíp để làm gì? và thực hiện đổi sang thẻ căn cước công dân theo ý muốn của mình.