Các thí sinh nên nắm rõ cách cộng điểm ưu tiên xét tốt nghiệp THPT 2022 để biết chính xác số điểm mình được cộng, từ đó thay đổi nguyện vọng vào trường mà mình yêu thích. Tùy vào từng đối tượng sẽ có mức điểm cộng khác nhau từ 0.25đ đến 0.5đ. Thông tin chi tiết từng mức điểm cộng trong nội dung dưới đây.

Cách cộng điểm ưu tiên xét tốt nghiệp THPT 2022

Điểm ưu tiên là gì? cách cộng điểm khi xét tốt nghiệp THPT 2022

Cách cộng điểm ưu tiên xét tốt nghiệp THPT 2022

Điểm ưu tiên là gì?

Điểm ưu tiên giúp thí sinh có cơ hội cao hơn trong việc xét tốt nghiệp THPT, mở ra cánh cửa đại học. Các diện xét tốt nghiệp dưới đây sẽ được cộng điểm ưu điểm với mức điểm khác nhau. Cụ thể:

1. Diện ưu tiên 1

Ký hiệu tương ứng là D1, sẽ không được cộng thêm điểm ưu tiên. Hay còn gọi là diện bình thường.

2. Diện ưu tiên 2

Theo quy định sẽ được cộng thêm 0.25 điểm, những trường hợp được cộng điểm bao gồm:

 • Thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như: thương binh, bệnh binh mất sức lao động dưới 81% (chỉ với GDTX), con của thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như: thương binh, bệnh binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động. Ký hiệu diện ưu tiên 2: D2-TB2.
 • Con Anh hùng lực lượng vũ trang, con Anh hùng lao động, con Bà mẹ Việt Nam Anh hùng . Ký hiệu: D2-CAH.
 • Thí sinh là người dân tộc thiểu số. Ký hiệu: D2-TS2.
 • Người Kinh, người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên (tính đến ngày tổ chức kỳ thi) ở xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu thuộc diện đầu tư của chương trình 135; ở xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ; ở thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định hiện hành của Ủy ban Dân tộc, học tại các trường phổ thông không nằm trên địa bàn các quận nội thành của các thành phố trực thuộc Trung ương ít nhất 2 phần 3 thời gian học cấp THPT. Ký hiệu: D2-VS2.
 •  Người bị nhiễm chất độc màu da cam, con của người bị nhiễm chất độc màu da cam, con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, người được cơ quan có thẩm quyền công nhận bị dị dạng, dị tật, suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt hoặc lao động do hậu quả của chất độc hoá học. Ký hiệu: D2-CHH.
 • Con của người hoạt động cách mạng trước Tổng khởi nghĩa 19 tháng 8 năm 1945 (đối với GDTX); (Ký hiệu: D2-CCM)
 • Có tuổi đời từ 35 tuổi trở lên, tính đến ngày thi. Ký hiệu: D2-T35.

» Đừng quên: Đăng ký 3G Viettel theo tháng giúp hỗ trợ việc tìm kiếm tài liệu phục vụ việc học

3. Diện ưu tiên 3

Cộng 0.5 điểm đối với những thí sinh nằm một trong những diện sau:

 • Người dân tộc thiểu số, bản thân có hộ khẩu thường trú ở xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu thuộc diện đầu tư của chương trình 135, ở xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ, ở thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định hiện hành của Ủy ban Dân tộc, đang học tại các trường phổ thông dân tộc nội trú hoặc các trường phổ thông không nằm trên địa bàn các quận nội thành của các thành phố trực thuộc Trung ương. Ký hiệu: D3-TS3.
 • Thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên (đối với GDTX). Ký hiệu:  D3-TB3.
 • Con của liệt sĩ; con của thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên. Ký hiệu: D3-CLS.
 • Học sinh có nhiều tiêu chuẩn ưu tiên thì chỉ hưởng theo tiêu chuẩn cao nhất.

» Bạn đã biết: Lịch thi THPT quốc gia 2022 chính thức

Trên đây là cách cộng điểm ưu tiên xét tốt nghiệp THPT 2022, hi vọng những loại điểm này có thể giúp các em có thể đủ điều kiện để xét tốt nghiệp và đại học.

Cách đăng ký mạng 3G Vina rẻ nhất