Đổi đô ở tiệm vàng là một trong những hình thức đổi tiền tệ được sử dụng khá nhiều hiện nay. Tuy nhiên, các thông tin cho rằng đổi đô ở tiệm vàng là không đúng pháp luật và có thể bị phạt tiền khiến người dùng vô cùng hoang mang. Vậy thực hư điều này như thế nào?

Đổi đô ở tiệm vàng có được không? Có vi phạm pháp luật hoặc bị phạt tiền không. Nếu bạn có ngoại tệ và muốn chuyển sang tiền Việt tại các tiệm vàng thì hãy cùng Trangdichvu.com tìm hiểu thông tin ngày ngay nhé!

doi do o tiem vang co duoc khong

Đổi đô ở tiệm vàng có được không?

1. Tiệm vàng luôn được lựa chọn khi đổi tiền đô vì sao?

Sở dĩ tiệm vàng luôn được ưu tiên lựa chọn khi đổi tiền đô là vì nhiều lý do. Cụ thể như sau:

 • Sự thuận tiện. Có tể dễ dàng tìm thấy các tiệm vàng trên các tuyến đường nên rất thuận tiện trong việc thực hiện giao dịch.
 • Tại tiệm vàng sẽ được hỗ trợ chuyển đổi nhanh chóng hơn vì tiệm vàng thường ít giao dịch hơn so với ngân hàng.
 • Thủ tục nhanh chóng: Khách hàng không cần phải cung cấp giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng ngoại tệ.

Chính  bởi sự nhanh chóng, thuận tiện đó là khi đổi ngoại tệ rất nhiều người lựa chọn đến tiệm vàng thay vì đến ngân hàng. Nếu bạn thường xuyên đổi ở tiệm vàng thì cần nắm ngay những quy định sau.

Đổi 1 Man bằng bao nhiêu tiền Việt

2. Đổi tiền đô ở tiệm vàng có được không?

Trước thắc mắc này thì bạn sẽ thấy có 2 luồng ý kiến khác nhau. Đó là có thể thực hiện đổi và không thể thực hiện đổi. Vậy đâu mới là câu trả lời chính xác. Thực ra, cả 2 luồng ý kiến này đều có căn cứ và đúng trong từng trường hợp khác nhau. Cụ thể đó là:

Quy định đổi ngoại tệ của Việt Nam: Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, chỉ các tổ chức tín dụng được phép thực hiện hoạt động đổi ngoại tệ. Các tổ chức tín dụng bao gồm các ngân hàng thương mại, các ngân hàng chính sách, các tổ chức tín dụng phi ngân hàng được phép kinh doanh ngoại hối.

 • ĐƯỢC phép đổi đô ở tiệm vàng: Nếu tiệm vàng đấy có giấy phép hợp lệ theo quy định của nhà nước.
 • KHÔNG được đổi đô ở tiệm vàng: Tiệm vàng không được phép thực hiện hoạt động đổi ngoại tệ theo quy định của pháp luật.

Như vậy khi muốn đổi đô ở tiệm vàng thì bạn nên tìm hiểu rõ là tiệm vàng đó có được phép đổi ngoại tệ hay không nhé. Tuyệt đối không được phép đổi tại các cửa hàng không được cấp phép vì chắc chắn bạn sẽ bị phạt.

Tạo bill chuyển khoản giả miễn phí

3. Đổi đô ở tiệm vàng có bị phạt không?

Nếu bạn đổi đô ở những tiệm vàng được cấp phép đổi ngoại tệ theo đúng quy định thì sẽ không bị phạt. Ngược lại nếu bạn đổi tại các tiệm vàng có hoạt động đổi đô trái phép thì chắc chắn bạn sẽ bị phạt hành chính. Cụ thể các mức phạt theo Điều 23 Nghị định 88/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm về hoạt động ngoại hối như sau:

Mức phạtHành vi vi phạm

Phạt cảnh cáo

 

Đối với hành vi: Mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đối ngoại tệ mà ngoại tệ mua, bán có giá trị dưới 1.000 đôla Mỹ (hoặc ngoại tệ khác có giá trị tương đương)
Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng Đối với hành vi:

 • Mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đối ngoại tệ mà ngoại tệ mua, bán có giá trị từ 1.000 đôla Mỹ đến dưới 10.000 đôla Mỹ (hoặc ngoại tệ khác có giá trị tương đương)
 • Mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đối ngoại tệ mà ngoại tệ mua, bán có giá trị dưới 1.000 đôla Mỹ (hoặc ngoại tệ khác có giá trị tương đương) trong trường hợp tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần;
 Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồngĐối với hành vi: Mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ mà ngoại tệ mua, bán có giá trị từ 100.000 đôla Mỹ trở lên (hoặc ngoại tệ khác có giá trị tương đương).

Bên cạnh các mức xử phạt trên thì còn có hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu số ngoại tệ, đồng Việt Nam trong một số trường hợp.

Như vậy có thể thấy rằng việc đổi đô ở những tiệm vàng không được cấp phép là không nên. Đây là hành vi vi phạm pháp luật và phải chịu mức xử phạt khá cao. Vậy nên hãy cẩn trọng khi lựa chọn điểm đổi tiền bạn nhé!

4. Nhận biết tiệm vàng được phép đổi tiền tệ

Để nhận biệt tiệm vàng bạn muốn chuyển đổi có hỗ trợ việc đổi tiền tệ hợp pháp hay không thì bạn có thể:

 • Các tiệm vàng được phép đổi tiền tệ phải luôn có bảng giá niêm yết đổi tiền hàng hàng ngày. Nếu không có bảng giá  này thì sẽ không thể chuyển đổi được.
 • Tại nhiều tiệm vàng còn có ảnh chụp quy định được phép chuyển đổi để nhiều người an tâm.
 • Bạn có thể hỏi trực tiếp chủ cửa hàng việc việc này hoặc yêu cầu cung cấp giấy thông tin giấy phép trước khi đổi.

5. Đổi tiền đô ở đâu an toàn nhất 

Nếu bạn không tìm được tiệm vàng uy tín, hợp pháp để đổi đô thì cách tốt nhất nên đến trực tiếp Ngân hàng. Tất cả các ngân hàng đều được phép chuyển đổi ngoại tệ vì vậy bạn hoàn toàn có thể an tâm khi thực hiện. Có thể đến các địa chỉ ngân hàng quen thuộc như:

 • Vietcombank
 • Techcombank
 • Agribank
 • BIDV.
 • MB Bank
 • ….

6. Một số thông tin đổi ngoại tệ tại tiệm vàng bạn cần lưu ý

6.1. Giá đổi tiền Đô ở tiệm vàng hôm nay

Mỗi ngày tiền tệ các nước sẽ luôn có sự chênh lệch về tỉ giá. Nếu bạn muốn biết chính xác tỉ giá đổi tiền Đô ở tiệm vàng hôm nay thì có thể đến trực tiếp tiệm vàng và xem trên thông tin niêm yết. Hoặc bạn cũng có thể theo dõi trên các bản tin tài chính từ truyền hình hoặc các kênh chính thống khác.

6.2. Thủ tục đổi tiền đô tại ngân hàng, tiệm vàng

Nhiều khách hàng nghĩ rằng chỉ cần mang tiền đô đến ngân hàng hoặc tiệm vàng là có thể đổi thành công ngay. Tuy nhiên, điều này không đúng bạn cần chuẩn bị các thông tin thủ tục sau:

 • Cần mang theo chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.
 • Mang theo tiền đô để đổi với những mệnh giá hợp pháp.

1 Ringgit Malaysia bằng bao nhiêu tiền Việt Nam

6.3 Tiền đô bị rách có đổi được không? Đổi ở đâu?

Tiền đô bị rách có đổi được không là thông tin rất nhiều người muốn biết. Cụ thể Tiền đô bị rách vẫn có thể đổi được tại Ngân hàng Việt Nam. Tuy nhiên, việc đổi này chỉ áp dụng ở mức rách, hư hỏng cho phép.

Về tính hợp pháp:

 • Tiền phải có giá trị: Tiền đô la Mỹ bị rách, hư hỏng còn giá trị theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
 • Tiền phải được phát hành chính thức: Tiền đô la Mỹ bị rách, hư hỏng phải là tiền phát hành chính thức từ Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ (Federal Reserve System).
 • Tiền không phải là tiền giả: Tiền đô la Mỹ bị rách, hư hỏng không được phép là tiền giả, bị làm giả, hoặc bị sửa đổi một cách trái phép.
 • Người đổi tiền phải có đủ thông tin và giấy tờ chứng minh: Người đổi tiền phải có đủ thông tin cá nhân và giấy tờ chứng minh như giấy phép kinh doanh, hợp đồng, giấy tờ tùy thân,..v.v.

Về hình thức: 

 • Tờ tiền phải còn nguyên hình dạng, không bị rách rời hoàn toàn.
 • Tờ tiền phải còn ít nhất 70% diện tích ban đầu.
 • Tờ tiền phải còn nhận biết được đầy đủ các yếu tố bảo an của đồng tiền.

Nếu đáp ứng các thông tin trên thì bạn sẽ được ngân hàng hỗ trợ chuyển đổi trong thời gian 1 ngày. Ngoài ra với các trường hợp khác sẽ được ngân hàng xem xét xử lý và thời gian sẽ lâu hơn.

6.4 Nên đổi tiền Đô ở ngân hàng hay tiệm vàng

Nếu bạn thắc mắc nên chọn đổi đô ở ngân hàng hay tiệm vàng thì câu trả lời đó là chỉ cần điểm bạn đổi tiền tệ được cấp phép hoạt động theo quy định pháp luật thì có thể chuyển đổi. Tuy nhiên, hiện nay không phải tất cả các tiệm vàng đều được phép đổi đô nên bạn cần chú ý điều này trước khi thực hiện chuyển đổi. Chính vì vậy, nhiều người đã lựa chọn chuyển đổi tại ngân hàng vì tính hợp pháp. Để an tâm hơn thì bạn cũng có thể chọn đổi tại ngân hàng.

6.5 Lưu ý khi thực hiện chuyển đổi tiền đô tại tiệm vàng hoặc ngân hàng

 • Tham khảo tỉ giá trước khi đổi.
 • Kiểm tra kỹ số lượng ngoại tệ nhận được để tránh bị thiếu sót.
 • Giữ lại biên lai đổi ngoại tệ để làm căn cứ khiếu nại nếu có vấn đề phát sinh.

Bài viết vừa thông tin chi tiết đến bạn về việc có đổi tiền đô ở tiệm vàng có bị phạt tiền không? Hy vọng sau thông tin này bạn sẽ có thể an tâm hơn trong việc đổi ngoại tệ theo đúng quy định pháp luật!