Từ ngày 15/08/2023, tất cả các biển số ô tô và xe máy sẽ được quản lý theo mã định danh của chủ xe, đây được gọi là biển số định danh, quyết định này là theo Thông tư 24/2023 của Bộ Công An đưa ra. Vậy Định danh biển số xe là gì mà hiện nay đang được nhiều người quan tâm như vậy, cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

dinh danh bien so

Định danh biển số là gì?

1. Mã định danh biển số Xe là gì?

Biển số định danh có nghĩa là biển số được cấp và quản lý theo Mã định danh của chủ xe với các Seri biển số, ký hiệu, kích thước của biển số và màu của biển số xe tất cả đều theo quy định. Biển số định danh bao gồm 5 chữ số và đây Không phải là mã định danh và căn cước công dân. Biển số định danh vẫn được cấp giống như trước đây, nhưng khác về cách quản lý, trước đây  thì xe nào biển số đó, còn bây giờ theo quy định mới thì người nào biển số đó, biển số sẽ đi theo người chứ không còn đi theo xe nữa. Tất cả các quy định này được áp dụng từ ngày 15/08/2023 theo Thông tư 24/2023 của Bộ Công An đưa ra.

Khi nào iPhone 15 có mặt tại Việt Nam?

2. Quy định về định danh biển số

Theo quy định mới ban hành, tất cả các biển số xe được quản lý theo cách sau:

 • Đối với chủ xe là Công dân Việt Nam thì biển số xe sẽ được quản lý theo số định danh cá nhân
 • Đối với chủ xe là Người nước ngoài thì biển số xe sẽ được quản lý theo số định danh của người nước ngoài. Số này là do hệ thống định danh xác lập hoặc số thẻ thường trú, số thẻ tạm trú hoặc số chứng minh thư khác do cơ quan có thẩm quyền cấp.
 • Đối với chủ xe là Cơ quan, tổ chức: Biển số xe được quản lý theo mã định danh điện tử của cơ quan, tổ chức đó do hệ thống định danh xác lập.
 • Trong trường hợp xe hư hỏng không dùng được nữa hoặc chuyển quyền sở hữu xe thì biển số định danh của chủ xe sẽ được cơ quan đăng ký xe Thu hồi và cấp lại khi chủ xe đăng ký cho xe khác thuộc quyền sở hữu của mình.
 • Biển số định danh sẽ được giữ lại cho chủ xe với thời hạn 5 năm, kể từ ngày thu hồi; quá thời hạn trên, nếu chủ xe chưa đăng ký thì số biển số định danh đó được Chuyển vào kho biển số để đăng ký, cấp cho cơ quan, tổ chức, cá nhân tiếp theo quy định ban hành.

Apple Pay hỗ trợ thanh toán ngân hàng nào ở Việt Nam?

3. Quy trình cấp biển số định danh

Đố với xe đăng ký mới, chủ xe có thể đăng ký trực tiếp hoặc đăng ký trực tuyến bằng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 để làm hồ sơ thủ tục trên Cổng dịch vụ công Quốc gia bằng cách dưới đây, thời gian giải quyết là 2 ngày làm việc.

 • Bước 1: Đăng nhập vào Cổng dịch vụ công Quốc gia nhấn vào Dịch vụ công trực tuyến, chọn Đăng ký, cấp biển số xe, tiếp theo chọn Nộp trực tuyến  và điền tất cả thông tin trong tờ khai đăng ký xe. Sau đó, nhận mã số thứ tự và nhận lịch hẹn giải quyết hồn sơ qua thư điện tử hoặc tin nhắn điện thoại để làm thủ tục đăng ký xe tại cơ quan.
dinh danh bien so xe

Các bước định danh biển số xe

 • Bước 2: Chủ xe đến Phòng Cảnh sát giao thông và tiến hành Cung cấp mã hồ sơ đăng ký cho cơ quan để làm thủ tục đăng ký xe theo quy định.
 • Bước 3: Chủ xe kiểm tra thông tin sau đó ký và ghi rõ họ tên vào Giấy khai đăng ký xe, dán bản  số máy, số khung của xe vào giấy đăng ký.
 • Bước 4: Chủ xe nhận giấy hẹn trả kết quả và Nộp lệ phí đăng ký xe. Nếu sau đó không thể tới trực tiếp để  nhận trả kết quả đăng ký xe thì có thể nhận qua đường bưu điện.
 • Bước 5: Sau khi hoàn tất các thủ tục thì chủ xe Nhận chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

4. Lợi ích của định danh biển số xe

4.1. Đối với cơ quan chức năng trong quản lý phương tiện:

 • Công tác quản lý phương tiện mang lại hiểu quả cao vì có thông tin chính xác và dễ dàng truy xuất khi cần thiết.
 • Phát hiện được sai phạm và xử lý vi phạm giao thông vô cùng nhanh chóng.
 • Giảm được mức độ gian lận và gian lận trong quy trình đăng ký và chuyển quyền sở hữu xe.
 • Việc cấp biển số xe định danh còn góp phần hỗ trợ cơ quan quản lý nhà nước thực hiện công tác quản lý nhanh chóng, tiện lợi hơn. Đồng thời cũng giảm được nhân lực, tiết kiệm được thời gian và chi phí lưu trữ, giúp thực hiện có hiệu quả mục tiêu chuyển đổi số quốc gia.

4.2. Đối với người dân

 • Người dân có thể giữ lại biển số cũ và đăng ký cho xe khác của mình. Điều này giúp tiết kiệm chi phí và thời trong việc thay đổi biển số khi mua bán xe mới.
 • Giúp người dân có thể tìm lại xe dễ hơn trong trường hợp không may bị mất xe.
 • Quản lý đăng ký xe theo mã định danh sẽ tiến tới sử dụng đăng ký xe điện tử, tích hợp trên ứng dụng VNeID. Khi đó người dân sẽ không phải mang nhiều giấy tờ rườm rà khi ra đường nữa.
 • Chủ xe khi có biển số định danh thì không bị giới hạn về số lượng xe sở hữu nữa. Nếu đã có xe được cấp biển số xe định danh, thì các xe khác vẫn được đăng ký và cấp biển số mới tương tự.

Trên đây là một thống thông tin về định danh biển số xe và quy trình đăng ký, bạn có thể tham khảo và thực hiện. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của trangdichvu.com.