Có thể bạn chưa biết, đồng kiểm Shopee là kiểm tra hàng tại chỗ về tình trạng bên ngoài, số lượng sản phẩm trong đơn hàng, không được mở tem của sản phẩm, không được sử dụng và dùng thử sản phẩm, nếu không đúng sản phẩm thì có thể hoàn trả hàng.

Chính sách này được thực hiện nhằm nâng cao uy tín và củng cố thêm niềm tin cho khách hàng. Vậy quy trình này được thực hiện như thế nào, cùng trangdichvu.com tìm hiểu trong bài viết này nhé!

chinh sach dong kiem shopee

Chính sách đồng kiểm Shopee bạn đã biết ?

1. Đồng kiểm Shopee là gì ?

Đồng kiểm Shopee  là chương trình mới được mở ra nhằm mục đích cho phép người mua được kiểm tra hàng trước khi nhận. Các yếu tố được kiểm tra bao gồm: yếu tố ngoại quan (tình trạng bên ngoài), số lượng sản phẩm trong đơn hàng. Đồng thời, người mua không được tác động sâu vào bên trong sản phẩm (không mở tem chống hàng giả, không sử dụng và dùng thử sản phẩm).

Cách huỷ Spaylater trên Shopee như thế nào?

2. Điều kiện để được đồng kiểm Shopee

Từ ngày 19/5/2023 Shopee chính thức triển khai chương trình đồng kiểm đơn hàng, giúp người dùng chủ động kiểm tra được chất lượng, số lượng sản phẩm về phần ngoại quan. Cụ thể các điều kiện được đồng kiểm như sau:

 • Đơn hàng có chữ “Được đồng kiểm” ở mục “Thông tin đơn hàng” trên ứng dụng Shopee hoặc trên phiếu thông tin giao hàng.
 • Chương trình được áp dụng từ: 00h00 ngày 19/05/2023 trở đi.
 • Các đơn vị vận chuyển áp dụng: GHN, SPX, J&T, Ninja Van.
 • Chương trình áp dụng cho tất cả hình thức thanh toán khả dụng trên Shopee.

Cách mua kiện hàng boom trên Shopee

3. Quyền hạn đồng kiểm của người mua

Trước khi kiểm tra hàng thì người mua cần biết được những quy định đồng kiểm shopee, những yếu tố nào được phép đồng kiểm và không được phép đồng kiểm:

Được phép đồng kiểmKhông được phép đồng kiểm
Được kiểm tra số lượng sản phẩmKhông được mở sản phẩm ra để sử dụng và dùng thử
Được xem bên ngoài sản phẩm có hư hỏng gì hay khôngKhông được làm trầy xước, hư hỏng sản phẩm
Được xem kỹ hàng đã bị bóc tem hay chưa, xem hạn sử dụng của sản phẩmKhông được bóc tem chống hàng giả, tem niêm phong của sản phẩm

4. Phân biệt đơn hàng được đồng kiểm và không được đồng kiểm Shopee

Không phải đơn hàng nào cũng được đồng kiểm nên khi đặt hàng mọi người cần lưu ý để tránh bị nhầm lẫn. Khi mục “Thông tin đơn hàng” hiển thị thông tin “Không đồng kiểm” trên ứng dụng hoặc trên phiếu giao hàng thì đơn hàng này sẽ không được đồng kiểm. Còn khi mục “Thông tin đơn hàng” hiển thị “Được đồng kiểm” thì đơn hàng này sẽ được đồng kiểm. Chương trình đồng kiểm không áp dụng cho những đơn hàng sau đây:

 • Đơn hàng được vận chuyển bởi Viettel Post, VN Post, VN Post Tiết kiệm, kênh Người bán tự vận chuyển hoặc kênh hỏa tốc.
 • Đơn hàng có giá trị  > 3 triệu đồng (không bao gồm Voucher Người bán, Voucher Shopee, Shopee xu và phí vận chuyển).
 • Đơn hàng thuộc ngành: Dịch vụ, Voucher, cây cảnh, thực phẩm tươi sống và đông lạnh..
 • Một số sản phẩm thuộc ngành sữa – trứng bao gồm: Bột kem béo, bơ động vật và thực vật, phô mai, kem, trứng, đậu phụ,…
 • Các sản phẩm cây cảnh, ô tô,…

Viết đánh giá trên Shopee kiếm tiền

5. Quy trình đồng kiểm hàng Shopee

Để quy trình đồng kiểm hàng Shopee diễn ra thuận lợi, trảnh rủi ro thì bạn nên nắm được các bước dưới đây:

 • Bước 1: Kiểm tra đơn được đồng kiểm hay không tại phần Thông tin đơn hàng trên ứng dụng Shopee hoặc trên phiếu giao hàng
 • Bước 2: Người giao hàng có thể cung cấp các dụng cụ như dao rọc giấy để tiến hành đồng kiểm.

dongkiemhang

Hướng dẫn cách đồng kiểm hàng đúng quy định

 • Bước 3: Người giao hành chụp hình/quay video lại toàn bộ quá trình đồng kiểm (bắt buộc) để xử lý các khiếu nại nếu có.
 • Bước 4: Người mua kiểm tra kỹ tình trạng bên ngoài, số lượng sản phẩm trong đơn hàng được giao đến. Nếu có dấu hiệu hư hại, không còn nguyên vẹn trong quá trình vận chuyển, hoặc do người bán giao sai thì vui lòng từ chối nhận hàng.
 • Bước 5: Nếu người mua từ chối nhận hàng sau khi đồng kiểm thì vui lòng hoàn trả toàn bộ bao bì, các phụ kiện, giấy tờ đi kèm và đảm bảo đẩy đủ số lượng sản phẩm trong đơn hàng.

6. Các lưu ý của người mua khi thực hiện đồng kiểm

 • Trong quá trình đồng kiểm, người mua cần kiểm tra kĩ tình trạng bên ngoài (tem đã bị bóc hay chưa, hạn sử dụng,…), đã đủ số lượng hàng hay chưa. Nếu thấy dấu hiệu hư hỏng, nhầm hàng, thì vui lòng báo với bưu tá và không nhận hàng.
 • Sau khi làm theo chính sách đồng kiểm Shopee, người mua từ chối nhận hàng thì người mua vui lòng hoàn trả đầy đủ các sản phẩm trong đơn hàng và bao bì đi kèm.
 • Nếu người mua làm hư hỏng, trầy xước, rách phần niêm phong của sản phẩm trong quá trình đồng kiểm, thì bưu tá sẽ không nhận lại đơn này và bắt buộc người mua phải thanh toán số tiền hàng.
 • Người mua nên tự chụp hình/quay video toàn bộ quá trình đồng kiểm để đảm bảo quyền lợi và xử lý khiếu nại nếu có.

7. Giải đáp những vấn đề thường gặp khi đồng kiểm:

7.1. Có được trả hàng hoàn tiền sau khi đồng kiểm không ?

Trả lời: Khách hàng vẫn được trả hàng hoàn tiền đối với tất cả các đơn hàng “được đồng kiểm” và ” không được đồng kiểm”. Những đơn hàng này phải làm theo quy định  và không bị hư hỏng trong quá trình bạn đồng kiểm hàng Shopee. Tuy nhiên, Shopee sẽ kiểm tra và đối soát bằng chứng trước/trong và sau khi đồng kiểm giữa các bên liên quan để đảm bảo quyên lợi giữa người mua và người bán khi có tranh chấp xảy ra.

7.2. Đồng kiểm có cho trả 1 sản phẩm trong 1 đơn hàng có nhiều sản phẩm không?

Trả lời: Hiện tại thì Shopee chưa có chính sách trả hàng 1 phần . Trường hợp từ chối nhận hàng sau khi đồng kiểm, Người mua phải hoàn trả tất cả những gì liên quan tới đơn hàng từ bao bì đến các sản phẩm bên trong.

Lừa đảo nhận quà Shopee qua Telegram như thế nào?

7.3. Trong quá trình đồng kiểm, người mua làm hư hỏng sản phẩm thì phải làm sao?

Trả lời: Trương hợp bạn làm hư hỏng sản phẩm/làm rách phần niêm phong của sản phẩm trong quá trình đồng kiểm , người giao hàng có thể từ chối nhận lại sản phẩm và khách hàng phải thanh toán đúng số tiền cho đơn hàng đó.

Người bán phải làm gì nếu đơn hàng hoàn về sau đồng kiểm có vấn đề (thiếu hàng, sản phẩm hư hỏng, tráo sản phẩm khác, tem/nhãn/mác không còn nguyên vẹn?

Trả lời: Người bán cần gửi khiếu nại về bộ phận chăm sóc khách hàng của Shopee theo biểu mẫu hoặc qua Cổng thông tin hỗ trợ người bán trong vòng 3 ngày, kể từ lúc đơn hàng được cập nhật trạng thái trả hàng thành công để Shopee tiến hành xử lý. Khi đó người bán cần cung cấp:

 • Hình ảnh/video quá trình đóng gói hàng hóa
 • Thông tin đơn hàng: mã vận đơn/mã đơn hàng
 • Video và biên bản đồng kiểm Shopee với bưu tá hoặc hoặc video quá trình người bán mở hàng hoàn thấy rõ.
 • Ngoại quan 6 mặt, tình trạng sản phẩm bên trong và chi tiết thể hiện được lí do khiếu nại của người bán
 • Sau khi cung cấp đầy đủ thông tin, Shopee sẽ kiểm tra bằng chứng giữa các bên liên quan và bồi thường chi phí tổn thất cho người bán nếu xác định không phải lỗi do người bán.

Shopee ngày càng phát triển hơn về dịch vụ, nên khách hàng cũng khá yên tâm hơn khi mua sắm trên sàn thương mại điện tử này. Hy vọng qua bài viết trên, bạn sẽ nắm được chính sách đồng kiểm Shopee và biết chọn mua những sản phẩm từ các shop chất lượng, giá cả hợp lý nhất nhé!