Thời đại công nghệ phát triển, kèm theo đó là những hình thức lừa đảo trên mạng ngày càng diễn biến phức tạp và tinh vi hơn. Nhiều người vì chủ quan, không cảnh giác đã không ít những trường hợp bị kẻ xấu lợi dụng hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng. Đứng trước những rủi ro không đáng có này, bộ công an đã nhiều lần đưa ra cảnh báo cho người dân. Hãy tìm hiểu ngay những hình thức lừa đảo qua mạng mới nhấttrangdichvu.com cập nhật ngay sau đây nhé!

cac hinh thuc lua dao qua mang moi nhat

Tìm hiểu hình thức lừa đảo qua mạng mới nhất

1. Lừa đảo qua mạng là gì?

Hành vi lừa đảo trên mạng là hành vi được thông qua mạng Internet, các kẻ gian sẽ dùng các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo,… rồi dùng nhiều thủ đoạn khác nhau khiến người khác lầm tưởng là thật. Khiến họ phải đưa tiền hoặc dữ liệu thông tin rồi chiếm đoạt luôn. Các hình thức lừa đảo qua mạng rất đa dạng. Ngày nay, rất nhiều tài khoản giả mạo xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội và rất khó để kiểm soát. Nếu không cẩn thận sẽ bị lừa ngay lập tức.

Mã định danh biển số xe là gì? Quy trình đăng ký?

2. Những hình thức lừa đảo qua mạng mới nhất

Các hành vi lừa đảo qua mạng ngày càng tăng cao dưới nhiều hình thức khác nhau. Mục tiêu cuối cùng của những hành vi này là chiếm đoạt tài sản, đánh vào tâm lý của nhiều người nhẹ dạ cả tin, ít cập nhật thông tin, thiếu việc làm và đặc biệt là đánh vào lòng tham của mỗi người.

 • Hình thức lừa đảo trên Facebook bằng cuộc gọi Video: Đối với hình thức này, các đối tượng lừa đảo hack Facebook của bạn. Rồi sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo ra những video hoặc hình ảnh giả nhằm tạo ra các đoạn video. Sau đó nhắn tin và gọi video cho người thân mà bạn thường xuyên liên hệ trên Facebook để nhờ chuyển tiền qua tài khoản của kẻ lừa đảo. Những số tài khoản lừa đảo này được tạo đúng với tên của chủ Facebook.
 • Làm giả biên lai chuyển tiền thành công: Các đối tượng mua hàng online, kẻ gian sẽ dùng hình ảnh chuyển tiền giả để đánh lừa những chủ cửa hàng.
 • Gọi điện thông báo người thân đang cấp cứu để yêu cầu chuyển tiền:Đối với hình thức này, nhiều người vì quá lo lắng cho người thân của mình nên đã chuyển tiền mà không kiểm tra lại thông tin.
 • Giả nhân viên tổng đài, báo bị khóa sim: Các đối tượng lừa đảo sẽ gọi và báo sim bạn bị khóa 2 chiều. Phải làm theo hướng dẫn để được xử lý và nếu ai không cảnh giác thì sẽ mất hết thông tin cá nhân.
 • Giả danh ngân hàng, công ty tài chính: Yêu cầu nạn nhân đóng phí làm thủ tục, đối tượng lừa cho nạn nhân khi nào không có khả năng đóng tiền nữa thì sẽ chặn hết số.
 • Giả mạo trang thông tin điện tử của cơ quan, doanh nghiệp: Đối tượng tạo trang web giả có giao diện giống như trang web chính thống của cơ quan, doanh nghiệp. Khi người dùng truy cập và khai báo thông tin trên trang web giả này thì sẽ bị mất thông tin cá nhân.
 • Hành vi lừa đảo trên mạng bằng cách tuyển cộng tác viên online: Các đối tượng này giả mạo nhân viên của các sàn thương mại điên tử như Shopee, Tiki, Lazada,… Đánh vào tâm lý muốn kiếm thêm thu nhập online của các mẹ bỉm sữa rồi thực hiện chiếm đoạt tài sản.
tim hieu hanh vi lua dao qua mang bang hinh thuc tuyen cong tac vien

Hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng bằng hình thức tuyển cộng tác viên

 • Giả danh cơ quan Công an, Tòa án, Viện kiểm sát: Các đối tượng gọi điện cho nạn nhân để gọi điện hăm dọa, yêu cầu nạn nhân thực hiện theo để thực hiện hành vi lừa đảo.
 • Chuyển nhầm tiền vào tài khoản ngân hàng: Các đối tượng này cố tình chuyển nhầm tiền vào tài khoản ngân hàng của nạn nhân. Sau đó giả danh người thu hồi tiền của ngân hàng rồi yêu cầu trả lại số tiền.
 • Dịch vụ lấy lại tiền khi đã bị lừa: Đối tượng sẽ giả danh người có uy tín, có sức ảnh hưởng rồi liên hệ với nạn nhân giả vờ mình là bên dịch vụ lấy lại tiền lừa đảo . Yêu cầu nạn nhân thanh toán trước hoặc cung cấp thông tin cá nhân.
 • Đánh cắp Telegram OTP: Đối tượng lập tài khoản giả mạo cơ quan, tổ chức. Gửi tin nhắn yêu cầu xác thực tài khoản cho nạn nhân nhằm mục đích chiếm đoạt OTP để truy cập tài khoản của họ.
 • Rải link quảng cáo bẩn trên mạng xã hội: Tạo trang website giả của ngân hàng hoặc dịch vụ trực tuyến với mục đích thu thập thông tin cá nhân của người dùng internet.
 • Lừa đảo cho số đánh đề và sổ xố: các đối tượng dụ nạn nhân chơi đề và yêu cầu nạn nhân chi trả tiền hoa hồng.
 • Lừa tình cảm, đầu tư tài chính, gửi bưu kiện, gửi quà trúng thưởng: Các đối tượng dùng Facebook ảo và các ứng dụng hẹn hò để tiếp cận người dùng. Sau đó lợi dụng tình cảm của nạn nhân và lừa chuyển tiền, kêu gọi đầu tư tài chính,…
 • Dịch vụ lấy lại tài khoản Facebook: Đối tượng chạy quảng cáo dịch vụ lấy lại Facebook. Khi có người tìm đến, đối tượng yêu cầu cung cấp tiền cọc và lấy thông tin cá nhân.
 • Lấy cắp thông tin cá nhân CMND/CCCD đi vay tín dụng: Các đối tượng tìm cách bẫy người dùng Internet sẽ điền vào các mẫu khảo sát. Từ đó sử dụng thông tin cá nhân đã lấy được để đi vay tín dụng.

Hướng dẫn nâng cấp Zalo business

3. Cần làm gì để tránh tình trạng lừa đảo qua mạng

Để tránh được hình thức lừa đảo qua mạng mới nhất hiện nay, mọi cần cần phải đề cao cảnh giác trên mạng xã hội, không làm những điều sau đây:

 • Không đăng nhập vào đường link lạ.
 • Không cung cấp bất kỳ nội dung gì liên quan đến thông tin cá nhân hoặc tài khoản ngân hàng.
 • Tuyệt đối không cung cấp mã OTP trong máy cho bất kỳ ai.
 • Không chuyển bất cứ khoản tiền nào để làm hồ sơ vay tiền hoặc chứng minh tài chính.
 • Gọi điện qua số điện thoại để xác minh khi có ai nhắn tin vay mượn tiền trên mạng xã hội.
 • Không có cách kiếm tiền nào trên mạng xã hội mà “việc nhẹ, lương cao” hết, nếu có thì đó chính là lừa đảo.
 • Nên nhớ, cơ quan nhà nước thường sẽ không làm việc qua điện thoại.
 • Khi phát hiện lừa đảo, hoặc không may bị mất tiền vì lừa đảo, hãy liên hệ ngay với cơ quan gần nhất để trình báo và nhờ xác minh thông tin, đề nghị xử lý theo quy định của pháp luật.
hanh vi lua dao chiem doat tai san qua mang moi nhat

Các kỹ năng đảm bảo thông tin cá nhân

Việc đánh giá trên Shopee kiếm tiền có phải lừa đảo không?

Bài viết vừa rồi đã cập nhật những hình thức lừa đảo qua mạng mới nhất. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ nắm được tình trạng lừa đảo qua mạng tránh những vấn đề không đáng có. Hãy chia sẻ bài viết này để nhiều người thân của bạn cùng biết nhé!