Trong thời gian tới, đăng ký và kích tài khoản định danh điện tử sẽ là yêu cầu bắt buộc khi thực hiện các thủ tục hành chính. Tài khoản định danh điện tử sẽ được quản lý trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia. Sau đây trangdichvu.com sẽ thông tin đến bạn những điều cần biết về định danh điện tử và chi tiết cách kích hoạt định danh điện tử mức 2 trên điện thoại. Theo dõi ngay để biết ngay cách thực hiện.

kich hoat dinh danh dien tu muc 2 tren dien thoai

Kích hoạt định danh điện tử mức 2

1. Tài khoản định danh điện tử mức 2 là gì?

Tài khoản định danh điện tử mức 2 là mức độ cao nhất của tài khoản định danh cá nhân. Có đầy đủ những thông tin cá nhân như cấp độ 1. Ngoài ra còn có thêm các thông tin sinh trắc học bao gồm ảnh chân dung và vân tay trùng khớp với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước công dân hoặc Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh. Đồng thời sẽ tích hợp thêm những giấy tờ quan trọng như: Giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm y tế, hộ chiếu, giấy chứng nhận tiêm chủng…

Để quản lý được hoạt động định danh và danh tính điện tử, Bộ Công an đã thiết lập một hệ thống để thực hiện đăng ký, tạo lập, quản lý tài khoản định danh điện tử và thực hiện xác thực giúp quá trình xử lý dễ dàng hơn. Tài khoản định danh điện tử mức 2 có giá trị tương đương như việc sử dụng thẻ CCCD. Sử dụng trong các trường hợp thực hiện những giao dịch, thủ tục có yêu cầu xuất trình thẻ CCCD.

Cách nâng cấp lên Zalo Business cho ai chưa biết

2. Cách kích hoạt định danh điện tử mức 2 trên điện thoại 

Công dân có thể đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 1 trên điện thoại qua ứng dụng VNeID. Tuy nhiên, công dân không thể tự đăng ký định danh mức 2 tại nhà được mà phải đến công an xã, phường, thị trấn hoặc nơi làm thủ tục cấp thẻ CCCD để đăng ký được tài khoản định danh điện tử mức độ 2.

Bước 1: Đến cơ quan Công an xã, phường, thị trấn hoặc các nơi đã từng thực hiện thủ tục cấp CCCD để đăng ký định danh điện tử mức 2.

Bước 2: Công dân cung cấp những thông tin như sau:

  • Xuất trình CCCD gắn chip điện tử và cung cấp thông tin liên lạc cá nhân. Bao gồm: số điện thoại/địa chỉ email (thư điện tử) và đề nghị bổ sung thông tin được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử.
  • Xuất trình giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm, hộ chiếu và các giấy tờ khác. Để tích hợp thông tin vào tài khoản định danh điện tử mức 2 trên ứng dụng VNeID.
  • Cán bộ sẽ tiếp nhận thông tin mà công dân cung cấp và nhập lên hệ thống định danh điện tử. Đồng thời công dân sẽ được thu dấu vân tay, chụp chân dung để xác thực với Cơ sở dữ liệu CCCD và khẳng định sự đồng ý đăng ký kích hoạt tài khoản định danh điện tử từ công dân.

Bước 3: Cơ quan thông báo kết quả

Trong trường hợp chưa có kết quả ngay lúc đó, cơ quan quản lý sẽ thông báo kết quả đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2 thông qua ứng dụng VNelD, tin nhắn điện thoại hoặc thư điện tử.

Thủ tục làm thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử

3. Những tiện ích khi đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2

dang ky dinh danh muc 2

Những tiện ích khi đăng ký định danh mức 2

  • Khi người dân sử dụng tài khoản định danh điện tử để thực hiện các giao dịch tài chính. Như thanh toán hóa đơn điện nước, chuyển tiền, đóng tiền bảo hiểm, người dân sẽ được bảo mật thông tin tuyệt đối. Tránh bị giả mạo, giúp các giao dịch được an toàn hơn.
  • Giúp người dân rút ngắn được thời gian, chi phí vì không phải kê khai nhiều loại giấy tờ. Giảm nhiều  thủ tục khi thực hiện các giao dịch hành chính.
  • Công dân có thể thay thế CCCD và các loại giấy tờ đã đăng ký tích hợp trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia. Như giấy phép lái xe, cà vẹt xe, bảo hiểm y tế, hộ chiếu,…. Và có thể sử dụng để đi các chuyến bay nội địa.
  • Đăng ký định danh mức 2 sẽ có đầy đủ thông tin cá nhân như mức độ 1. Ngoài ra còn có thêm thông tin sinh trắc học là ảnh chân dung và dấu vân tay.

Mã định danh biển số xe là gì?

Thời đại công nghệ số đã giúp cho mọi người tiết kiệm được rất nhiều thời gian, chi phí và thuận tiện hơn trong các giao dịch giờ hành chính. Vừa rồi là những thông tin về cách đăng ký định danh mức 2. Hy vọng mọi người sẽ nắm được thông tin và thực hiện nhanh theo quy trình để thuận lợi cho việc giao dịch hành chính sau này.